5 สาเหตุทำไมแมวของเราถึงขนร่วงเยอะ

5 สาเหตุทำไมแมวของเราถึงขนร่วงเยอะ

สัตว์เลี้ยงตัวโปรดของหลาย ๆ คนคงจะหนีไม่พ้น น้องแมวสุดน่ารัก สำหรับใครที่เป็นทาสแมวที่กำลังเลี้ยงเจ้าแมวอยู่นั้น การเอาใจใส่ ดูแลและมีเวลาให้แมวนอกจากจะช่วยให้คุณกับแมวสนิทกัน แมวอารมณ์ดีแล้วนั้น ยังช่วยให้คุณสามารถสังเกตอาการผิดปกติต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับแมวของเราได้อีกด้วย อย่าง อาการขนร่วง ที่แมวบางตัวมักจะเป็น ซึ่งสาเหตุของการขนร่วงนั้นก็มีอยู่หลายสาเหตุ 5 สาเหตุทำไมแมวของเราถึงขนร่วงเยอะ  รวมสาเหตุของอาการขนร่วงของแมวที่เหล่าทาสแมวควรรู้ เพื่อรีบดูแลรักษา

ทำไมแมวถึงขนร่วงเยอะ

1. ความเครียด

ทาสแมวหลาย ๆ คนอาจจะกังวลกับปัญหาขนที่ร่วงหนักมากของแมวเรา ซึ่งแมวนั้นจำเป็นที่จะต้องผลัดขนทุกปี แต่ผลัดเพียงปีละ 2 ครั้ง หากแมวของใครที่มีปัญหาขนร่วงบ่อย ขนร่วงเยอะ จนเห็นได้ชัดอาจจะเกิดจากความผิดปกติด้านอื่น ๆ เช่น ความเครียด ความกลัว ซึ่งเราจะสังเกตเห็นพฤติกรรมต่าง ๆ ไม่วาจะเป็นการซ่อนตัว การขู่ การขับถ่ายที่ผิดปกติไป ปัจจัยที่ทำให้แมวเครียดนั้นมีอยู่หลายปัจจัยมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น การพาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน การพาแมวไปหาหมอ การเปลี่ยนสถานที่อยู่ ดังนั้น ควรมีมุมหรือบริเวณให้แมวได้ปีนป่าย หรือหลบ เพื่อให้ลดความเครียด และค่อย ๆ ให้แมวของเราได้เริ่มปรับตัวให้ชินกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ

แมวขนร่วงเยอะเพราะ ความเครียด

2. การติดเชื้อที่ผิวหนัง

การที่แมวของเราขนร่วงบ่อยนั้น อาจจะเกิดจากสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวหนัวของแมวเราติดเชื้อได้ ซึ่ง การติดเชื้อที่ผิวหนัง นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยส่วนมากมักจะเกิดในแมวที่มีบาดแผลอยู่แล้ว จึงทำให้เชื้อปรสิตจากภายนอก เช่น หมัด ไร เชื้อรา เชื้อยีสต์ หรือเชื้อแบคทีเรีย เข้ามาทำอันตรายแมวของเราได้

โดยอาจพบตัวหรือไข่ของปรสิตเหล่านี้ร่วมกับรอยโรคที่ผิวหนัง เช่น ผื่นแดง แมวขนร่วงเป็นหย่อม หรือผิวหนังส่งกลิ่นเหม็น โดยลักษณะรอยโรคยังขึ้นกับชนิดของปรสิตหรือเชื้อที่พบอีกด้วย ซึ่งหากแมวของเรามีแผลหรือมีอาการที่ผิดปกติก็ควรที่จะพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อที่จะได้รักษาทัน

3. การแพ้

อีกหนึ่งสาเหตุของอาการขนร่วงของแมว คือ การแพ้ แมวที่มักจะมีอาการขนร่วงที่ผิดปกตินั้น มักจะเกิดจากอาการผิดปกติทั้งนั้น นอกจากโรคต่าง ๆ แล้ว อาการแพ้ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม ยิ่งแมวเด็ก ๆ ยิ่งต้องใส่ใจในเรื่องการดูแลให้เป็นพิเศษ เพราะการแพ้ในแมวนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการแพ้อาหาร แพ้แชมพูหรือผลิตภัณฑ์ที่ทาบนผิวหนัง แพ้พื้นผิวสัมผัสในสิ่งแวดล้อม เช่น พื้นหญ้า หรือพื้นที่ปนเปื้อนสารเคมี เป็นต้น ใครที่ชอบลองของใหม่ให้แมวตลอดนั้น ก็อย่าลืมสังเกตอาการว่าอาหาร หรือของใช้ใหม่ ๆ เมื่อใช้กับแมวแล้วนั้น แมวจะมีอาการแพ้ไหม

ซึ่งทรายแมวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรใส่ใจ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องทรายแมวเพิ่มเติม ใน ทรายแมว เรื่องสำคัญที่ต้องรู้

4. อายุ

แมวกับคนนั้นก็เหมือนกัน เมื่อมี อายุ ที่มากขึ้นเรื่อย ๆ และมีการเจริญเติบโตจนสุดแล้วนั้น อวัยวะส่วนต่างๆ  ในร่างกายก็จะทำงานได้เสื่อมสมรรถภาพลง ขนแมวก็เช่นกัน ยิ่งแมวของเรามีอายุที่มากขึ้น คุณจะสามารถสังเกตได้จากสีขน และลักษณะของขนแมว เพราะแมวที่อายุมากอาจไม่สามารถทำความสะอาดและเลียขนตัวเองได้ดี เหมือนตอนยังเป็นแมวอายุน้อยๆ เราจึงมักจะเห็นแมวขนแห้ง และมีการหลุดร่วงของเส้นขนเยอะขึ้น คุณก็อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดขนแมวที่ร่วงลงมาด้วย

แมวขนร่วงเยอะเพราะ อายุที่มากขึ้น

5. ขาดสารอาหาร

การที่แมวมักจะมีขนร่วงบ่อย และขนร่วงเยอะนั้น อาจจจะเป็นเพราะอาหารที่แมวทาน แมวของเราอาจจะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ที่จะไปหล่อเลี้ยงและบำรุงในส่วนของผิวหนัง หรือขน ซึ่งอาจจะทำให้ขนร่วงได้ โดยสารอาหารบางชนิดนั้น มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นขนของแมวให้แข็งแรงและเงางามอยู่เสมอ เช่น โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ไบโอติน และวิตามินต่าง ๆ ดังนั้น การเลือกอาหารแมว จึงเป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเลย ควรเลือกอาหารเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยม ที่ทำจากเนื้อปลาแซลมอนและทูน่า มีโอเมก้า 3 และ 6 ช่วยบำรุงผิวหนังและขน ให้สุขภาพดีเงางาม อย่างอาหารจำพวกปลา ที่มักจะมีโอเมก้า 3 เยอะ ยิ่งในปลาทะเลยิ่งมีสารอาหารที่สูง

แต่การให้อาหารแมวนั้นก็ต้องระมัดระวังด้วย เพราะอาหารบางอย่างที่เราทานอาจจะอันตรายกับแมวก็ได้ 5 อาหารอันตรายสำหรับแมว ที่ผู้เลี้ยงควรรู้ เป็นอาหารที่คุณไม่ควรให้น้องแมวกิน

การเลี้ยงแมวนั้นเจ้าของแมวจำเป็นที่จะต้องดูแลอย่างมาก เพราะแมวก็เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่บอบบางไม่แพ้กับมนุษย์ และมักจะป่วยได้ง่าย ๆ หนึ่งอาการที่ทาสแมวหลาย ๆ คนมักจะสังเกตเห็นเลยก็ คือ ขนร่วง ยิ่งในแมวที่ขนสั้น หากขนร่วงมาก ๆ ก็จะทำให้บริเวณที่ขนร่วงกลายเป็นกระจุก ๆ ซึ่งสังเกตง่ายมาก 5 สาเหตุทำไมแมวของเราถึงขนร่วงเยอะ ที่จะช่วยให้คุณดูแลแมวได้ถูกวิธี

นอกจากการเลี้ยงแมวจะช่วยทำให้เรามีเพื่อนแล้วนั้น คุณก็ควรจะใส่ใจแมวให้มาก ๆ ยิ่งเมื่อแมวของเราป่วย ควรเลี้ยงและดูแลแมวให้ถูกวิธีเพื่อที่แมวจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง สัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ ก็เช่นกัน อย่าง เต่า ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น การเลี้ยงเต่าให้มีสุขภาพดีต้องมี ทริคเลี้ยงเต่าอย่างถูกวิธี เพื่อที่เต่าจะได้อยู่กับเรานาน ๆ

Related Posts