แมลง 6 ชนิดที่มีพิษร้ายแรง พบได้ในประเทศไทย

แมลง 6 ชนิดที่มีพิษร้ายแรง พบได้ในประเทศไทย

แมลง เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เรามักจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะมีจำนวนมากที่สุดในโลก และในประเทศไทยนั้นก็มีแมลงหลากหลายชนิดทั้งไม่มีพิษ และมีพิษ ซึ่งเหล่าแมลงที่มีพิษในบ้านเรานั้นก็มีจำนวนมากเช่นเดียวกัน และสามารถพบได้ทั่วไป แมลง 6 ชนิดที่มีพิษร้ายแรง พบได้ในประเทศไทย ล้วนเป็นแมลงที่สามารถทำร้ายเราจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

แมลง 6 ชนิดที่มีพิษร้ายแรง พบได้ในประเทศไทย

1. มดตะนอย 

หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า มดตะนอยต่อยหนัก กันมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งมดตะนอยก็ถือเป็นแมลงที่มีพิษเช่นเดียวกันซึ่งส่วนปลายสุดของท้องมีเหล็กในไว้สำหรับต่อยศัตรูเช่นเดียวกับต่อ แตน แล ะผึ้ง โดยมดตะนอยจะใช้ปากในการจับยึดตัวศัตรูเอาไว้แล้วจึงต่อยโดยใช้เหล็กในที่ส่วนปลายของท้องพร้อม ๆ กับปล่อยน้ำพิษเข้าไปในแผล มดตะนอยและมดคันไฟสามารถต่อยศัตรูได้หลายครั้งเช่นเดียวกับต่อและแตน พิษอาจร้ายแรงไปจนถึงชีวิต ถ้าร่างกายเราแพ้ ดังนั้นใครที่เจอมดก็ควรจะเลี่ยงพวกมันกันด้วย เพราะถ้าเผื่อมดที่เรากำลังเผชิญอยู่เป็นมดตะนอยก็คงจะทำให้เกิดเรื่องได้

แมลง 6 ชนิดที่มีพิษร้ายแรง พบได้ในประเทศไทย - มดตะนอย

2. ด้วงก้นกระดก

เรียกได้ว่าดังในโซเชียลมาก ๆ กับ ด้วงก้นกระดก ที่ช่วงหน้าฝนทีไรก็จะมีคนโพสต์เตือนถึงพิษที่ร้ายแรงของมัน ถึงแม้จะเป็นเพียงแมลงตัวเล็ก ๆ ก็ตาม โดยด้วงก้นกระดกนั้นจะพบเห็นได้ทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ตัวมันมีขนาดเล็กมาก 4-7 มม. จึงทำให้มองเห็นได้ลำบาก ซึ่งความอันตรายของมันก็คือ พิษที่จะทำให้เกิดแผลพุพอง บวมแดง ใครที่แพ้ก็จะมีอาการเป็นไข้ ยิ่งถ้าพิษเข้าตาก็อาจทำให้ตาบอดได้

ถึงแม้ปกติแล้วด้วงก้นกระดกจะไม่ชอบกัดคน แต่เพราะความที่มันชอบไต่ขึ้นมาตามร่างกาย ทำให้อาจเผลอทำร้ายจนลำตัวของมันแตกและพิษซึมเข้าสู่ผิวหนัง  ด้วงก้นกระดกเป็นแมลงที่มีความอันตรายมาก ๆ และสามารถพบได้ตามบ้านคน ซึ่งควรระวังตัวไว้ตลอดโดยเฉพาะกับเด็ก และผู้สูงวัยที่อาจจะเป็นอันตรายมากเช่นกัน

แมลง 6 ชนิดที่มีพิษร้ายแรง พบได้ในประเทศไทย - ด้วงก้นกระดก

3. ตัวเรือด

เรียกว่าเป็นตัวอันตรายประจำบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะเจ้าตัวนี้มักจะอยู่ตามที่นอนของเรา และดูดเลือดของเราเป็นอาหาร นั่นก็คือ ตัวเรือด พวกมันมีปากแบบแทงดูด คล้ายกับมวนเพชฌฆาต ซึ่งจะดูดเลือดของมนุษย์เป็นอาหาร โดยปกติแล้วตัวเรือดจะมีสีแดง แต่หลังจากดูดเลือดเข้าไป สีตัวจะคล้ำลง ซึ่งอันตรายที่เกิดจากตัวเรือดก็คือ เมื่อโดนดูดเลือดจะเกิดรอยผื่นแดงและมีอาการคัน ถ้ายิ่งเกาก็จะยิ่งอักเสบจนเกิดการติดเชื้อ เพราะฉะนั้นห้ามเกาเด็ดขาด ถ้ารู้ตัวว่าโดนตัวเรือดกัดเมื่อไหร่ให้รีบล้างด้วยสบู่และน้ำสะอาดทันที ตัวเรือดชอบหลบซ่อนตัวและอาศัยอยู่ตามที่นอน ซอกเตียง เก้าอี้ ตามรอยแตกของผนังห้อง เพดานห้อง พื้นห้อง โดยเฉพาะที่ที่ค่อนข้างสกปรกและมีคนมาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราควรหมี่นทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะบริเวณที่นอนที่ตัวเรือดนั้นชอบไปซ่อน เพราะมันสามารถใช้เวลากลางคืนมาดูดเลือดเราได้เป็นเวลานานเลย

แมลงที่มีพิษร้ายแรง พบในไทย - ตัวเรือด

4. ด้วงน้ำมัน

ไม่ใช่ด้วงทุกตัวจะปลอดภัย เพราะด้วงบางชนิดก็แฝงพิษอันตรายเอาไว้ในร่างกาย เช่นเดียวกันกับ ด้วงน้ำมัน ซึ่งเป็นแมลงปีกแข็งที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ด้วงโสน มักพบอยู่ตามต้นแค ต้นโสน พืชตระกูลถั่ว มะเขือเทศ และปอ ซึ่งปกติด้วงชนิดนี้จะไม่ค่อยทำอันตรายใครก่อน แต่ถ้าถูกรบกวนเมื่อไหร่ก็จะปล่อยสารพิษออกมาทันที ถ้าโดนผิวหนังขึ้นมาก็จะทำให้เกิดผื่นพอง ปวดแสบ ปวดร้อน และถ้าเข้าตาก็จะทำให้ตาอักเสบอย่างรุนแรง หรือถ้าเผลอไปทานเข้า แม้จะแค่ 2-3 ตัวก็สามารถทำให้อาเจียนเป็นเลือด อุจจาระเป็นเลือด และเสียชีวิตในที่สุด ดังนั้นใครที่ชอบจับด้วง หรือชอบกินด้วงนั้นควรจะดูให้แน่ชัดก่อนว่าตัวที่เราจับนั้นเป็นด้วงชนิดใด เพราะถ้าเจอด้วงน้ำมันเข้าไปอันตรายมาเยือนแน่ ๆ

แมลงที่มีพิษร้ายแรง พบในไทย - ด้วงน้ำมัน

5. แมลงตด

แมลงที่ตัวเล็ก แต่พิษร้ายแรงคล้ายกับโดนน้ำกรดราด แถมยังมีชื่อเรียกที่แปลกอีกนั่นคือ แมลงตด ที่ได้ชื่อนั้นก็เพราะแมลงชนิดนี้จะปล่อยพิษที่ผลิตจากต่อมภายในท้องของมันออกมา ผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ที่จะทำให้เกิดแรงดันพ่นสารพิษออกมาทางก้น คล้ายๆ กับการตด ซึ่งถ้าใครโดนเข้าไปจะเกิดอาการผิวไหม้เหมือนกับถูกน้ำกรดราด โดยแมลงตดนี้จะพบเห็นได้ในประเทศไทยตามพื้นดิน ก้อนหิน หรือตามเปลือกไม้ ถ้ารู้ตัวว่าโดนแมลงตดปล่อยน้ำกรดใส่เมื่อไหร่ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดทันที ไม่เชนนั้นผิวอาจจะไหม้ได้ ด้วยความที่แมลงตดนั้นใกจะอยู่บริเวณป่า หรือพื้นดินดังนั้นเวลาจะเดินทางเข้าป่า ไปเที่ยว ไปแคมป์ก็ควรแต่งตัวให้รัดกุม และคอยสังเกตแมลงที่มีพิษอยู่เสมอ

แมลงที่มีพิษร้ายแรง พบในไทย - แมลงตด

6. มวนเพชฌฆาต

เรียกได้ว่าแค่ได้ยินชื่อก็ต้องหวาดกลัวกับแมลงตัวนี้แน่ ๆ ยิ่งสายแคมป์ปิ้งควรระวังตัวไว้ให้ดี กับ มวนเพชฌฆาต แมลงที่ดูดกินเลือดของเราเป็นอาหาร มีสีน้ำตาลหรือสีแดงผสมสีดำ สามารถพบได้ทั่วไปตามป่าธรรมชาติ มักพบเกาะอยู่ตามพื้นหญ้า พุ่มไม้เตี้ย และมักพบพวกมันเกาะตามต้นแต้วในป่า พบชุกชุมในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน และเมษายน-มิถุนายน ซึ่งอันตรายจากแมลงชนิดนี้ก็คือ มันจะเข้ามากินเลือดเวลากลางคืน ทิ้งรอยผื่นแดงไว้บนผิวหนัง โดยน้ำลายของมวนเพชฌฆาตจะทำให้เกิดความเจ็บปวด ที่น่ากลัวคือมวนเพชฌฆาตจะดูดกินเลือดโดยเฉพาะดวงตา ทำให้หนังตาบวมอักเสบได้ ซึ่งควรระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าใครมีอาการแพ้ขึ้นมาอาจจะทำให้มีโอกาสตาบอดได้เลย

แมลงที่มีพิษร้ายแรง พบในไทย - มวนเพชฌฆาต

ในบ้านเรานั้นก็มี แมลงที่มีพิษ ไม่น้อยไปกว่าต่างประเทศเลย แถมแมลงบางชนิดยังอาศัยอยู่รอบบริเวณบ้านของเรา บางชนิดอยู่ร่วมห้องกับเราก็มี ซึ่งแมลงพวกนี้นอกจากจะตัวเล็กแล้วนั้น ยังมีพิษที่ร้ายแรงมาก ถ้าเกิดใครแพ้อาจจะเสียชีวิตได้เลย ดังนั้นเวลาที่เราจะทำกิจกรรมอะไรควรที่จะสังเกตว่ามีแมลงแปลก ๆ อยู่บริเวณนี้หรือไม่ และหมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่สม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นแหล่งรวมสัตว์มีพิษ

อันตรายจากแมลงพิษ

แมลงที่เราได้รวบรวมมานั้นล้วนแล้วแต่มีพิษในตัวของมันเอง อันตรายจากแมลงพิษ ซึ่งมนุษย์จะได้รับพิษจากแมลงกลุ่มนี้โดยตรงจากการโดนกัดดูดเลือด หรือการที่เราไปสัมผัสโดยบังเอิญ เมื่อเราไปสัมผัสแมลงพิษเหล่านี้ก็จะปกป้องตัวเองตามสัญชาตญาณของตัวมันเอง ซึ่งถ้าหากใครพบเห็นควรหลีกเลี่ยงต่อการใกล้ชิด ซึ่งพิษของมันอาจจะมีความรุ่นแรงแตกต่างกันออกไป อาจจะเกิดอาการอ่อนเพลีย หรือแสดงอาการเพียงเล็กน้อย หรือถึงขั้นร้ายแรงจนถึงเสียชีวิต โดยอาการก็จะเกิดได้หลายรูปแบบ ทั้งทางร่างกายหรือผิวหนัง อาการแพ้ หากไม่รักษาทันท่วงทีอาจจะเป็นอัตรายได้

นอกจากแมลงมีพิษร้ายที่สามารถพบได้ในประเทศไทยของเราแล้ว ยังมีสัตว์ร้ายชนิดอื่น ๆ อีกมากที่เป็นอันตรายกับเรา อย่าง 7 งูมีพิษที่พบในไทย ซึ่งงูก็เป็นสัตว์ที่ใครหลาย ๆ คนต่างก็กลัว เพราะเป็นสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงจนอาจจะทำให้เสียชีวิตได้นั่นเอง

อีกหนึ่งสัตว์ที่หากพูดชื่อขึ้นมา หลาย ๆ คนก็คงคิดว่าเป็นสัตว์ที่ดุร้ายเช่นกัน นั่นก็คือ ฉลามนั่นเอง แต่จริง ๆ แล้ว ฉลามก็มีหลากหลายสายพันธุ์ ที่มีทั้งดุร้ายและเป็นมิตรเช่นกัน อย่างที่เราจะพาไป ทำความรู้จักกับฉลามหน้าใสขวัญใจนักดำน้ำ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นสายพันธุ์ที่น่ารักและเป็นมิตรจนได้ใจนักดำน้ำกันไปเลย

Related Posts