6 ต้นไม้ที่แมวกินได้ แถมดีต่อสุขภาพเจ้าเหมียว

6 ต้นไม้ที่แมวกินได้ แถมดีต่อสุขภาพเจ้าเหมียว

สำหรับบทความในวันนี้ของเอาใจเหล่าทาสแมว หรือบ้านไหนที่เลี้ยงแมวเอาไว้ ซึ่งการนำแมวมาเลี้ยงภายในบ้านนอกจะต้องระวังความปลอดภัยให้เจ้าเหมียว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของที่เป็นอันตราย รวมทั้งผักเป็นพิษกับแมวแล้ว ดังนั้นการจะปลูกผักหรือต้นไม้ไว้ในบ้านด้วย ก็ต้องมีการใส่ใจเลือกเป็นพิเศษ ซึ่งก็มีต้นไม้หลายๆ พันธุ์ที่แมวสามารถกินได้ ฉะนั้นวันireceiptzนี้จึงได้รวบรวม 6 ต้นไม้ที่แมวกินได้ แถมดีต่อสุขภาพเจ้าเหมียว อีกด้วย มาฝากให้เหล่าทาสแมวทั้งหลายได้ไปหามาปลูกกัน ส่วนจะมีต้นอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย

6 ต้นไม้ที่แมวกินได้ แถมดีต่อสุขภาพเจ้าเหมียว

1.ใบไทม์ของแมว

เริ่มกันที่ต้นไม้พันธุ์แรกกันเลยกับ ใบไทม์ของแมว ซึ่งใบไทม์แมวนี้มีฤทธิ์เช่นเดียวกันกับหญ้าแมว โดยกลิ่นของมันอาจจะไม่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขมากนัก แต่สำหรับเจ้าเหมียวแล้วใบไทม์แมวสร้างความสุขให้กับพวกแมวได้ดีทีเดียว และหากคุณคิดจะปลูกใบไทม์แมวแล้วละก็ ควรปลูกหลายๆ ต้นหน่อย เนื่องจากมันเป็นต้นไม้ที่โตช้า ดังนั้นเพื่อที่จะให้มันโตได้ทันเจ้าเหมียวแล้วทำให้แมวของคุณมีความสุขก็ต้องนำมาปลุกเยอะแล้วล่ะ

ใบไทม์ของแมว

2.แคทนิป

ต่อมากับต้นแคทนิป ซึ่งเป็นพืชตระกูลมินต์มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กที่แมวโปรดปรานมาก แม้อาจจะทำให้แมวรู้สึกมึนเมา แต่แคทนิปนั้นเป็นต้นไม้ปลอดสารพิษที่เติบโตง่าย ในใบและก้านของมันจะมีน้ำมันหอมระเหยเมื่อแมวไปสูดดมหรือกินจะทำให้รู้สึกมีความสุข คลายเครียด ทำให้อยากอาหาร ซึ่งฤทธิ์เหล่านี้จะอยู่ได้ประมาณ 10-15 นาที นอกจากคุณสมบัติสำหรับแมวแล้วยังสามารถไล่ยุง แมลงวัน และแมลงสาบได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์หลายด้าน ซึ่งควรนำมาปลูกภายในบ้านมากๆ ด้วย

แคทนิป

3.รากชะเอมเทศ

ในส่วนรากชะเอมเทศเป็นสมุนไพรที่ไม่ได้ดีเพียงแค่กับแมวเท่านั้น แต่ดีสำหรับตัวคุณด้วย สำหรับประโยชน์ของแมวรากชะเอมเทศจะช่วยแก้อาการแพ้หรืออาการคัน และยังช่วยเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ ซึ่งส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร การเติบโต และอารมณ์ นอกจากนั้นยังแก้ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ช่วยล้างพิษในเลือดและลดการอักเสบด้วย

รากชะเอมเทศ

4.ไผ่เงิน หรือไผ่แมว

สำหรับไผ่เงิน หรือไผ่แมว เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์สำหรับสัตว์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย สุนัข และแมว ลักษณะใบของมันเรียวยาว มีสีเขียวสลับขาว ทรงต้นเป็นพุ่มเตี้ย วิธีการขยายพันธุ์คือการแตกหน่อจากต้นแม่ ลักษณะต้นคล้ายต้นไผ่แบบปกติ แต่เล็กกว่าจึงนิยมปลูกในบ้านหรือสวน สำหรับการปลูกต้นไผ่เงินนั้นจะปลูกและดูแลง่าย หากน้องเหมียวกินใบของไผ่เงินเข้าไปจะช่วยเรื่องการย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องอืด และก้อนขนในท้องได้ด้วย

ไผ่เงิน หรือไผ่แมว

5.เปปเปอร์มินต์

โดยเปปเปอร์มินต์นั้นเป็นพืชที่มีกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ด้วยการปักชำในดินร่วนซุย การรดน้ำต้องรดน้ำชุ่มทั้งเช้า-เย็น แต่อย่าให้แฉะจนมีน้ำท่วมขังเพราะอาจทำให้รากเน่าได้ ข้อดีสำหรับน้องแมวคือช่วยละลายเสมหะและน้ำมูก ช่วยทำให้แมวอารมณ์ดี และยังช่วยเรื่องการย่อยอาหารด้วย

เปปเปอร์มินต์

6.วาเลอเรี่ยน

ต่อมากันที่วาเลอเรี่ยน ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบยุโรปและเอเชีย ลักษณะของมันเป็นดอกเล็กสีขาวและม่วง ส่วนรากใช้เป็นสมุนไพรเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับและคลายความวิตกกังวลได้ สำหรับแมววอเลอเรียนจะช่วยทำให้เจ้าเหมียวผ่อนคลายลง โดยในช่วงแรกอาจจะมีอาการคึกคักกระโดดโลดเต้นไปมา แต่หลังจากนั้นไม่นานน้องแมวจะรู้สึกสงบลงจนบางทีมีอาการเหมือนจะเคลิ้มหลับได้ตลอดเวลา

วาเลอเรี่ยน

สำหรับ 6 ต้นไม้ที่แมวกินได้ ที่เรานำมาฝากทุกคนนั้น เรียกได้ว่าดีต่อสุขภาพแมวในด้านต่างๆ มากมาย รวมทั้งยังทำให้เจ้าเหมียวผ่อนคลายได้อีกด้วย ดังนั้นหากคุณเป็นทาสแมวแล้วละก็ลองนำต้นไม้เหล่านี้ไปปลูกไว้ในบ้านของคุณได้ รับรองว่าจะเพิ่มความสุขให้แมวของคุณอย่างแน่นอน 

Related Posts