ทำความรู้จักกับฉลามหน้าใสขวัญใจนักดำน้ำ

ทำความรู้จักกับฉลามหน้าใสขวัญใจนักดำน้ำ

ฉลาม เป็นสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ที่เป็นเจ้าแห่งน่านน้ำของโลกเราเลยก็ว่าได้ ด้วยวิวัฒนาการของเขาทำให้ตอนนี้ฉลามมีความหลากหลายทางสายพันธุ์มากถึง 500 ชนิดเลยก็ว่าได้ ฉลามสามารถพบได้ทั่วทุกมหาสมุทรของโลก หรือแม้แต่แม่น้ำ ป่าชายเลน ซึ่งในบ้านเราก็มีรายงานการพบฉลามอยู่เรื่อย ๆ เช่นกัน ด้วยความหลากหลายทางสายพันธุ์ของฉลามทำให้ลักษณะทางชีววิทยา และอุปลักษณะนิสัยของฉลามก็ต่างกัน วันนี้เราจึงพาทุกคนมาทำความรู้จักกับฉลามหน้าใสขวัญใจของนักดำน้ำ เพราฉลามไม่ได้มีแค่พันธุ์ที่ดุ

ทำความรู้จักกับฉลามหน้าใส ที่เป้นขวัญใจนักดำน้ำ

1. ฉลามเสือดาว (Leopard shark, Zebra shark, Leppard shark)

ฉลามขวัญใจนักดำน้ำรายแรก เรียกได้ว่าเป็นฉลามขนาดใหญ่ ลักษณะเด่นของมันคือ ปากสั้น ตาเล็ก ครีบหางยาวใบมีด ตามลำตัวมีจุดดำหรือน้ำตาลกระจายอยุ่ทำให้ดูคล้ายกับเสือดาว มักจะกินพวกหอย กุ้ง ปู หมึกยักษ์ ปลาขนาดเล็กตามพื้นทะเล

โดยทั่วไปพวกมันจะอาศัยตามพื้นทะเลที่เป็นทรายใกล้แนวปะการังหรือกองหินใต้น้ำ ฉลามเสือดาวค่อนข้างหายากและมีประชากรค่อนข้างน้อยในประเทศไทยเองก็ด้วยพบได้ที่บริเวณหมู่เกาะสิมิลัน

ฉลามเสือดาว (Leopard shark, Zebra shark, Leppard shark)

2. ฉลามครีบเงิน  (Silvertip shark)

ฉลามที่พบได้ในไทยอีกเช่นเคย ฉลามครีบเงิน มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 3 มีปลายครีบต่าง ๆ เป็นสีขาวหรือสีเงิน มักจะกินปลาชนิดต่าง ๆ เช่น ปลานกกระจอก, ปลาลิ้นหมา, ปลากระเบนนก, ปลาทูน่า, ปลานกแก้ว และหมึกสาย เป็นต้น

มักจะอาศัยอยู่ตามแนวปะการังและชายฝั่งของเขตร้อน และเขตอบอุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรอินเดีย จะพบเห็นได้ยากในไทยพบได้ที่บริเวณหมู่เกาะสิมิลัน, เกาะตาชัย หรือบริเวณกองหินที่ห่างไกลจากชายฝั่ง ที่มีนิสัยที่ไม่ดุร้ายมากนัก ไม่จู่โจมก่อน

ฉลามครีบเงิน  (Silvertip shark)

3. ฉลามครีบดำ (Blacktip reef shark)

ฉลามครีบดำ มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 2 เมตร เมื่อโตขึ้นสีดำตรงที่ครีบหลังจะหายไป เหลือไว้แต่ตรงครีบอกและครีบส่วนอื่น ชอบหากินในเวลากลางคืน ส่วนเวลากลางวันพักผ่อนตามแนวปะการัง มักจะกินปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร

นิยมอยู่รวมเป็นฝูงบริเวณใกล้ชายฝั่ง และอาจเข้ามาในบริเวณน้ำกร่อย หรือปากแม่น้ำ พบบ่อยมากในฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีนิสัยไม่ดุร้าย เชื่อง สามารถว่ายเข้ามาขออาหารได้จากมือ เป็นขวัญใจของเหล่านักดำน้ำกันสุดๆ         

ฉลามครีบดำ (Blacktip reef shark)

4. ฉลามพยาบาล (Nurse  shark, Sleepy  shark)

ฉลามพยาบาล หรือ ฉลามขี้เซา มีความยาวได้ถึงเกือบ 4 เมตร มักกินปลาขนาดเล็กสัตว์มีกระดอง และมอลลัสคาต่าง ๆ รวมถึงหอยเม่น นิยมเลี้ยงกันตามสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำต่าง ๆ ทั่วโลก นิสันของฉลามพยาบาลมักจะชอบนอนนิ่งๆอยู่บนพื้นทะเล

โดยปกติจะไม่ทำร้ายคนถ้าไม่ถูกรบกวน เป็นอีกหนึ่งขวัญใจของนักดำน้ำที่ต้องตามไปถ่ายรูป ได้ ด้วยความเข้าถึงง่ายของมัน ทำให้ที่ Hol Chan Marine Reserve ประเทศเบลีซ มีการจัดทริปว่ายน้ำกับฉลามพยาบาลอีกด้วย น่าลองไปดูสักครั้ง

ฉลามพยาบาล (Nurse  shark, Sleepy  shark)

5. ฉลามพยาบาลสีน้ำตาล (Tawny nurse shark, Nurse shark, Sleepy shark)

คล้ายกับปลาฉลามพยาบาลแต่มีความยาวเกือบ 2 เมตร มักกินปลาขนาดเล็ก  สัตว์มีกระดอง รวมถึงหอยเม่น  พบได้มากแถวฝั่งทะเลอันดามัน ชอบหากินตามพื้นน้ำ ตามกองหินหรือแนวปะการังใต้น้ำ บางครั้งพบได้ใกล้ชายฝั่งหรือป่าชายเลน โลก โดยปกติจะไม่ทำร้ายคนถ้าไม่ถูกรบกวน สามารถถ่ายรูปด้วยได้ ด้วยความเข้าถึงง่ายของฉลามพยาบาลสีน้ำตาลทำให้ที่ต่างประเทศ

ฉลามพยาบาลสีน้ำตาล (Tawny nurse shark, Nurse shark, Sleepy shark)

6. ฉลามวาฬ (Whale shark)

ฉลามวาฬพี่ใหญ่ใจดีตัวสุดท้าย เป็นปลาที่ขนาดใหญ่ที่สุด ยาวถึง 12.65 ม. กันเลยทีเดียว มีช่วงอายุประมาณ 70 ปี อาศัยอยู่ในทะเลเปิด พบได้ในทะเลเขตร้อนและอบอุ่น ถือเป็นฉลามเคลื่อนที่ช้า สโลไลฟ์สุด ๆ อาหารหลักคือแพลงก์ตอน เรียกได้ว่าเป็น 1 ใน 5 เจ้าแห่งท้องทะเลเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความที่ในปัจจุบันฉลามวาฬมีจำนวนน้อยลงอย่างมาก จึงพบเห็นได้ยาก และเป็นสิ่งที่นักดำน้ำต่างจองทริปกันเพื่อไปดูและถ่ายรูปเจ้าฉลามวาฬ

ฉลามวาฬ (Whale shark)

ฉลามใครเป็นสัตว์ที่ดุร้ายอย่างเดียว ฉลามที่เป็นมิตรน่ารักจนตกน้ำท่องเที่ยว นักดำน้ำให้หลงรักก็มีอยู่หลายสายพันธุ์เช่นกัน เหล่าฉลามแสนน่ารักนี้ถ้าหากนักดำน้ำท่านใดเจอสามารถถ่ายเซลฟี่กับเขาได้เลย แต่ด้วยความที่พวกมันน่ารัก เป็นมิตร ทำให้ประชากรหลาย ๆ ชนิดเริ่มที่จะค่อย ๆ ลดลง จากหลายปัจจัย หลาย ๆ ตัวอาจจะพบเห็นได้ยากหน่อย ซึ่งถ้าใครไปเที่ยวแล้วบังเอิญเจอเหล่าฉลามก็ถือเป็นโชคดีสุด ๆ

ฉลามเจ้าสมุทร

เจ้าแห่งท้องทะเลที่หลายคนยกให้คงจะหนีไม่พ้นฉลาม “ฉลามเจ้าสมุทร” ซึงเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่มีความดุร้ายที่แตกต่างกันออกไป โดยบางสายพันธุ์มีความเป็นมิตรไม่ดุร้าย ซึ่งมีรายงานว่ามีคนประสบเหตุจากการโดนฉลามกัดแทบทุกปี โดยเราอาจจะคุ้นเคยกับฉลามขาวเจ้าแห่งท้องทะเล ซึ่งเจ้าฉลามนั้นมีต้นกำเนิดมาอย่างยาวนาน ซึ่งเกิดก่อนไดโนเสาร์ ซึ่งมีข้อมูลหลักฐานการค้นพบว่าฉลามอาศัยอยู่ในช่วง 450-420 ล้านปีก่อน หรือในช่วงยุคคออร์โดวิเซียนตั้งแต่ยังไม่มีสัตว์บกกำเนิดบนโลก เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์โดยเเท้ เจ้าฉลามนั้นมีความดุร้ายต่อมนุษย์ซึ่งถ้าไม่เข้าไปกวน ทำร้ายมันก็ไม่เป็นอัตราย ถือเป็นเพื่อนใต้ท้องทะเลสำหรับนักดำน้ำโดยแท้

รู้จักสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลกันไปแล้ว มารู้จักสัตวืปีกกันบ้างกับ นกแก้ว ซึ่งนกแก้วก็เป็นสัตว์ที่มีคนนิยมเลี้ยงกันเยอะพอสมควร และสำหรับผู้เลี้ยงนกแก้วมือใหม่เราก็มี แนวทางการฝึกนกแก้วบินอิสระ สำหรับมือใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงต้องฝึกให้นกแก้วบิน แต่การฝึกบินนี้ไม่ใช่การสอนนกว่าต้องบินอย่างไร แต่เป็นการฝึกให้นกบินตามคำสั่งของผู้เลี้ยงนั่นเอง

ทั้งนี้ ในส่วนของสัตวืเลี้ยงยอดนิยมของใครหลาย ๆ คนอย่าง สุนัข ก็ต้องมีการฝึกฝนเพื่อให้สามารถทำตามคำสั่งของผู้เลี้ยงเช่นกัน แต่ไม่ว่าเราจะฝึกสัตวืเลี้ยงอะไรก็ตาม ก้ไม่ควรที่จะเคร่งเครียดมากเกินไป เพราะทุกสิ่งต้องใช้ความอดทนและให้เวลากับพวกสัตวืได้ปรับตัวด้วย โดยผู้เลี้ยงสุนัขก้ไม่ควรทำพฤติกรรมแย่กับเขา เพื่อไม่ให้เขาเกิดความเครียด ไม่ร่าเริงเหมือนเดิม กับ 6 พฤติกรรมต้องห้าม ที่ไม่ควรทำกับสุนัข เนื่องจากพฤติกรรมเหล่านั้นจะทำให้สุนัขเศร้า ไม่สนุกสนาน และอาจทำให้ป่วยได้

Related Posts