แนวทางการฝึกนกแก้วบินอิสระ สำหรับมือใหม่

แนวทางการฝึกนกแก้วบินอิสระ สำหรับมือใหม่

นกแก้วนอกจากจะหลากสีสวยงามแล้ว ทุกวันนี้การได้เห็นนกแก้วของเราบินอิสระได้ จากการฟูมฟักเลี้ยงดู มันเป็นความภูมิใจเหมือนลูกเราเรียนจบได้รับปริญญากันเลยทีเดียว อาจมีคำถามที่ว่าเราต้องฝึกนกบินหรอ นกมีปีกก็ต้องบินได้อยู่แล้วรึเปล่า นกแก้วบินได้แต่การที่จะให้เขาบินไปแล้วกลับมาหาเราโดยที่เราไม่ต้องตามกลับมา หรือให้สัญญาณก็ต้องบินกลับมา นี่แหละเป็นสิ่งที่เราต้องฝึก แล้วนกแก้วเป็นสัตว์ที่สามารถฝึกได้ด้วย มันท้าทายคนลี้ยงนกมาก มันจึงมีวิธีที่จะฝึกนกแก้วบินอิสระแบบเป็นขั้นเป็นตอน แล้วทุกวันนี้มีการประกวดบินอิสระด้วย ถ้านกเราเก่งพอก็น่าลองเหมือนกันนะ

แนวทางการฝึกนกแก้วบินอิสสระ สำหรับมือใหม่

1. การจะฝึกนกเราต้องมีเวลาให้กับนก ฝึกเรื่อยๆ ต้องมีความอดทน เริ่มจากการที่เราให้ป้อนอาหารเขา ให้อาหารแล้วถอยออกไปให้เขาเดินตามเรา เขาจะจำว่าเดินตามแบบนี้จะได้กินอาหาร ทำจนเขาชินทำทุกครั้ง แล้วก็ใช้เสียงเรียกเขากลับมาหาเรา ถ้าเรียกแบบนี้แล้วเขามาเขาจะได้กิน อะไรทำนองนั้น

2. เมื่อนกโตขึ้นมาอีก ขนขึ้นเต็มตัวแล้วเราก็เริ่มหัดให้บินไกลขึ้นโดยไปในที่โล่ง หรือภายในบ้านบินจากคอนมาหามือเราในระยะใกล้ ๆ เริ่มใช้เสียงหรือเป่านกหวีดเป็นสัญญาณพร้อมกับทำท่าให้เขารู้ว่า เมื่อเห็นสัญญาณแบบนี้ต้องมาแล้วนะ วิธีนี้ต้องทำตอนที่เขาเริ่มจะหิว เป็นการบินมาแล้วจะได้กิน เราก็ฝึกการให้ท่าประกอบ เป่านกหวีดให้เขารู้ไปด้วย เช่น เป่ายาวเท่ากันสองรอบคือการเรียกกลับมานะ แต่ต้องทำแบบเดิมซ้ำ ๆ น้องจะได้คุ้นชิน 

แนวทางการฝึกนกแก้วบินอิสสระ สำหรับมือใหม่

3. ต่อมาเมื่อเขาเริ่มบินได้อยากบินแล้วเราก็สามารถพาออกไปข้างนอกได้ ไปในที่โล่ง หรือท้องทุ่งนากว้าง ครั้งแรกเลยอาจจะไม่บินเลยก็ได้เพราะเขายังไม่คุ้นเคยกับสถานที่ต้องพาไปดูสถานที่ก่อนให้เขารู้สึกปลอดภัย แรก ๆ อาจจะต้องใส่เชือกคล้องขาน้องไว้ก่อน บินออกจากมือเราโดยที่เราส่งตัวเขาออกไปครั้งแรกอาจจะบินออกจากมือแล้วลงเลยถือว่าเป็นเรื่องปกติ หรือบินจากคอนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามห่างออกไปจากเราประมาณ 2-3 เมตร ให้เขาบินมาหาเรา ใช้ท่าทางและเสียงที่เคยเรียกเขา เขาทำได้ต้องให้รางวัลเขาจะเรียนรู้ได้ว่าทำแบบนี้แล้วดีได้รับของกินเป็นต้น

แนวทางการฝึกนกแก้วบินอิสสระ สำหรับมือใหม่

4. เมื่อเขาเริ่มทำตามคำสั่งเราได้แล้ว ฟังเสียงนกหวีดและท่าทางเราได้บ้างแล้ว เราสามารถปล่อยโซ่คล้องขาเขาได้เลย ลองให้เขาไปเกาะบนคอนที่ห่างจากเราแล้วเรียกเขามาหาเรา ทำไปเรื่อยๆไม่ต้องกลัวว่าเขาจะบินหายไปเพราะนกที่เราเลี้ยงมาตั้งแต่ลูกป้อนเขาจะมีความคุ้นชินกับเราอยู่แล้ว อยากมาหาเราอยากอยู่ใกล้เรา อาจจะมีบางครั้งที่ออกไปข้างนอกใหม่ ๆ เขาบินไปเกาะบนต้นไม้แล้วลงไม่ได้ เราต้องมีความอดทน เรียกน้องให้ลงมาด้วยความใจเย็น เพราะเขาไม่เคยขึ้นที่สูงจะไม่กล้ากระโดดลงมาในทิศทางนั้น

วิธีการฝึกถ้าคิดว่าอาจจะต้องเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราต้องฝึกเขาตั้งแต่อยู่ในบ้านให้เขาเกาะที่สูง ๆ เช่นหลังตู้เสื้อผ้า หรืออยู่บ้านชั้นสอง ให้สูงเข้าไว้แล้วเราก็นั่งอยู่ข้างล่างเหมือนจำลองสถานการณ์ แล้วเรียกเขามาหาเราเขาจะได้กล้าบินในแนวดิ่งมากขึ้น กล้าที่จะออกตัวบินตัดสินใจโผลงมาได้

5. เมื่อบินใกล้ ๆ ได้แล้ว เขาจะเริ่มบินไกลขึ้น และรอฟังสัญญาณจากเราว่าจะเรียกกลับตอนไหน เวลาไปฝึกบินถ้านกเก่งแล้วควรเอาไปด้วยกันหลาย ๆ ตัวเพราะนกแก้วก็เป็นสัตว์สังคม ต้องการเพื่อนในการโผบินไปในที่ต่าง ๆ เขาจะบินไปด้วยกันเลย และเขามีไอคิวสูงเขาสามารถเปิดกรงเองได้ในบางครั้งจากการมองเราทำ

แนวทางการฝึกนกแก้วบินอิสสระ สำหรับมือใหม่

การที่ได้เห็นลูก ๆ ของเราได้บินอย่างอิสระ เป็นอะไรที่น่าประทับใจมากเลย และยิ่งเราควบคุมเขาได้ อยากให้เขากลับมา แล้วกลับมาได้เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังต้องได้รับการฝึกอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ เราต้องให้เวลา ใส่ใจเขามาก ๆ นกแก้วบินอิสระจึงเป็นอะไรที่ท้าทาย และถ้าทำได้ก็เป็นความภาคภูมิใจ เอาลูกไปอวด ไปแข่งขันกับคนอื่นได้ด้วย

รู้จักกับนกแก้ว

นกแก้วนั้นถือเป็นนกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยเพราะเนื่องด้วยมีสีสันที่สวยงาม และยังสามารถฝึกได้ โดยนกแก้วนั้นเราสามารถพบเห็นได้ตามธรรมชาติ มีมากมายหลากหลายขนาดเป็นสัตว์ที่กินจำพวกผักผลไม้ โดยเจ้านกแก้วนั้นมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ โดยจะแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือนกแก้วขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ เจ้านกแก้วนั้นมีถิ่นกำเนิดที่แตกต่างกันออกไป อย่างนกหงส์หยกมีถิ่นกำเนิดมาจากออสเตรเลีย ในขณะที่นกแก้วตระกูลคอนัวร์และมาคอร์ซึ่งเป็นสายพันธุ์ยอดนิยมในบ้านเรา มีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งความแตกต่างทางสายพันธุ์ทำให้ผู้เลี้ยงควรศึกษาให้ดีก่อนนำมาเลี้ยงนั้นเอง

ซึ่งการนำนกมาเลี้ยงและฝึกให้เขาบินตามสั่งเราได้นั้น ต้องใช้ระยะเวลาและความอดทน ซึ่งการจะนำสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ มาเลี้ยงและฝึกเขาก็เป็นสิ่งที่ต้องใช้ความอดทนทั้งนั้น รวมทั้งสัตว์ยอดนิยมที่หลาย ๆ ครอบครัวเลี้ยงกัน อย่างสนุัขและแมว โดยการจะนำสุนัขมาเลี้ยงก็ต้องมีการศึกษาและทำความเข้าใจกับสายพันธุ์สุนัขต่าง ๆ ด้วย ซึ่งมี 7 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาก่อนนำสุนัขมาเลี้ยง เพื่อให้เราเลี้ยงเขาให้ดีที่สุด

นอกจากนี้แมวยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมเช่นกัน และพวกมันก็ชอบกินหญ้าที่เราปลูกไว้หน้าบ้านด้วย ซึ่งเราก็สามารถปลูกหญ้าหรือต้นไม้ไว้ให้แมวของเรากินได้ด้วย โดยมี 6 ต้นไม้ที่แมวกินได้ แถมดีต่อสุขภาพเจ้าเหมียว ที่จะช่วยทำให้แมวของเรามีสุขภาพดี และคลายเครียดให้เจ้าเหมียวได้ด้วย

Related Posts