วิธีเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์อย่างถูกวิธีสำหรับมือใหม่

วิธีเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์อย่างถูกวิธีสำหรับมือใหม่

สัตว์เลี้ยงนั้น เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนคู่ใจของใครหลาย ๆ คน ซึ่งสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่จะช่วยปลอบประโลมจิตใจเราได้ดีนั้น ก็มีอยู่หลายสายพันธุ์ สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก ที่สามารถเลี้ยงได้ที่คอนโด หรือใช้พื้นที่ไม่เยอะนั้น ชูการ์ ไกลเดอร์ เป็นหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่มาพร้อมความน่ารัก และความทำให้คุณเหงาได้ แต่การเลี้ยงชูการ์ ไกลเดอร์นั้นต้องศึกษาวิธีการเลี้ยง และพฤติกรรมของสัตว์ให้ดี  วิธีเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์อย่างถูกวิธีสำหรับมือใหม่ เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณดูแลเจ้าชูการ์ ไกลเดอร์ได้แบบถูกวิธี และช่วยให้คุณเข้าใจพวกมันมากขึ้น

วิธีเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์อย่างถูกวิธีสำหรับมือใหม่

สัตว์เลี้ยงสุดแปลกแสนน่ารัก ที่หลาย ๆ คนต่างนิยมเลี้ยง อย่าง ชูการ์ ไกลเดอร์ เป็นสัตว์ชนิดเล็กที่สามารถเลี้ยงได้ในคอนโด หอพัก หรือบ้าน ชูการ์ ไกลเดอร์ เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการเลี้ยง เพราะหน้าตาที่น่ารัก ทั้งยังมีขนาดตัวที่เล็กสามารถเลี้ยงได้ง่าย ๆ โดยชูการ์ ไกลเดอร์ นั่นปกติจะมีมีขนที่หนานุ่มสีเทา บางตัวก็สีน้ำตาลหรือสีเหลือง มีแถบสีดำตั้งแต่จมูกจนถึงกลางหลัง ส่วนท้อง ลำคอ และอกจะมีสีครีม

เพราะชูการ์ ไกลเดอร์ เป็นสัตว์ที่หากินกลางคืน จึงมีดวงตาที่ใหญ่โต หูที่สามารถหมุนรับทิศทางได้โดยรอบเพื่อช่วยในการระบุตำแหน่งของเหยื่อ ถิ่นที่อยู่ของ ชูการ์ ไกลเดอร์ อาศัยอยู่ตามป่าเขาในประเทศออสเตรเลีย อินโดนีเซีย และนิวกินี แต่ในปัจจุบันนั้นชูการ์ ไกลเดอร์มีผู้เลี้ยงอยู่จำนวนมากทั้งในไทย และในต่างประเทศ

นิสัยชูการ์ ไกลเดอร์

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มเลี้ยง ชูการ์ ไกลเดอร์ นั้น การศึกษาทำความเข้าใจกับลักษณะนิสัย และพฤติกรรมของชูการ์ ไกลเดอร์ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก หลาย ๆ คนน่าจะได้รับคำแนะนำว่าควรเลี้ยงชูการ์ ไกลเดอร์ เนื่องจากพวกมันนั้นเป็นสัตว์สังคม ชอบอยู่กันเป็นกลุ่ม หรือเป็นคู่ แถมยังมีนิสัยที่ขี้เล่น ชอบมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน สะอาด ไม่ยุ่งยากในการเลี้ยงดู เล็บยาวแหลมคม เวลาเค้ากระโดดหาหรือปีนที่ตัวเจ้าของ อาจจะทำให้เป็นรอยข่วนได้ อีกทั้งยังมีฟันที่แหลมคม แต่ก็ไม่มีนิสัยที่ดร้าย จะกัดก็ต่อเมื่อถูกข่มขู่หรือรู้สึกหวาดกลัวเท่านั้น และเป็นสัตว์ที่มีสุขภาพดี ถึงแม้ขนาดตัวจะดูเล็กแต่ก็มีอายุได้ถึง 12-14 ปี เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนมาก ๆ

วิธีเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์อย่างถูกวิธีสำหรับมือใหม่ - นิสัยชูการ์ ไกลเดอร์

อาหารและที่อยู่ ชูการ์ ไกลเดอร์

การเลี้ยง ชูการ์ ไกลเดอร์ ที่เป็นสัตว์แปลกนั้น นอกจากจะต้องศึกษาพฤติกรรมแล้ว ผู้เลี้ยงจำเป็นอย่างมากที่จะต้อง ศึกษาเรื่องของอาหาร โภชนาการของ ชูการ์ ไกลเดอร์ รวมไปถึง การจัดที่อยู่อาศัยให้พวกมัน ชูการ์ ไกลเดอร์ หรือจิงโจ้บินนั้นเป็นสัตว์ที่กินอาหารง่าย ๆ พวกมันมักจะกินน้ำหวานของดอกไม้หรือจากผลไม้ หรืออาหารเม็ดสำหรับชูการ์ ไกลเดอร์โดยเฉาะ แต่ผู้เลี้ยงควรระวังไม่ให้เจ้า ชูการ์ ไกลเดอร์ นั้นกินช็อคโกแลตเข้าไป เพราะเป็นพิษต่อชูการ์ ไกลเดอร์ ในส่วนของที่อยู่อาศัยนั้นควรจะเป็นกรงขนาด 24 x 24 นิ้ว หรือ x 36 นิ้วสำหรับเลี้ยง 1 คู่ เน้นที่ความสูงมากกว่าความกว้างเพื่อให้ ชูการ์ ไกลเดอร์ ปีนป่ายได้ตามใจชอบ ขนาดซี่ของกรงประมาณครึ่งนิ้วกำลังดี ในกรงก็มีของเล่นให้พวกมันบ้าง เช่น วงล้อ เชือก หรือบันไดไว้ให้ออกกำลัง แล้วก็ที่นอนเล็ก ๆ ไว้พักผ่อน

พฤติกรรมของชูการ์ไกลเดอร์

คนที่เลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ น่าจะรู้กันดีว่า ชูการ์ไกลเดอร์ นั้นเป็นสัตว์ที่ออกหากินในตอนกลางคืน และพักผ่อนในตอนกลางวัน คล้าย ๆ กับพวกเม่นแคระ ที่มักจะออกเริงร่าในช่วงกลางคืน หลายๆ  คนที่เพิ่งเริ่มเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์นั้นอาจจะมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยง เนื่องจากเรามักจะตื่นตอนเข้า และนอนตอนกลางคืน ทำให้เรามักจะชอบเล่นกับชูการ์ไกลเดอร์ตอนกลางวัน ซึ่งนั้นอาจจะทำให้พวกมันหงุดหงิดได้ เพราะเป็นช่วงเวลานอน หรือถ้าไปฝืนจับ สัมผัสตัวพวกมันบ่อย ๆ ตอนที่ไม่อยากเล่น

ชูการ์จะขู่เพื่อแสดงออกทางอารมณ์ว่ากำลังหงุดหงิด แต่ถ้าลองเปลี่ยนไปเล่นกับเขาช่วงกลางคืน ช่วงที่ชูการ์ไกลเดอร์พร้อมจะเล่น เราก็ควรให้เวลาเจ้าชูการ์อย่างเต็มที่ ส่วนคนแปลกหน้าแนะนำหลีกเลี่ยงสัมผัสชูการ์ไกลเดอร์ เพราะเมื่อผิดกลิ่นจากที่เขาคุ้นเคย อาจจะถูกกัดได้ ดังนั้น ระวังในเรื่องของเวลาให้มาก ๆ ก่อนที่จะเล่นกับชูการ์ไกลเดอร์ ต้องดูด้วยว่าพวกมันพร้อมให้เล่นหรือยัง

วิธีเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ - พฤติกรรมของชูการ์ไกลเดอร์

การเฉามือของชูการ์ไกลเดอร์เกิดจากอะไร ?

หลาย ๆ คนน่าเคยได้ยินอาการ เฉามือ มาแล้ว ความจริงแล้วนั้นอาการนี้ไม่ได้เกิดแต่เฉพาะกับชูการ์ไกลเดอร์ การเฉามือ มักจะเกิดกับสัตว์ที่เราชอบอุ้ม อย่าง ลูกสุนัข ลูกแมว หรือกระต่ายเป็นต้น การที่เราอุ้มหรือจับพวกมันบ่อยมากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของสัตว์เลี้ยงได้ การเฉา คือ การเลี้ยงไม่ถูกต้อง ทำให้ชูการ์ไกลเดอร์เกิดความเครียด อาการนี้มีสาเหตุมาจากความเครียดง

ซึ่งความเครียดเกิดจากการเล่นแรง ๆ หรือเลี้ยงเขาแบบผิด ๆ บังคับเขามากจนเกินไป ทำให้มีอาการเครียดและซึม จนไม่กินอาหารและเมื่อไม่กินอาหารร่างกายจะค่อย ๆ ทรุดโทรมลง ดังนั้น หากต้องการให้สัตว์เลี้ยงของเราอยุ่กับเราไปนาน ๆ และมีความสดใสร่าเริงนั้น ก็ไม่ควรที่จะไปรบกวนพวกมันบ่อย ๆ

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสักตัวนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องให้ความใส่ใจอย่างมาก โดยเฉพาะกับสัตว์เลี้ยงแปลก หรือสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก อย่าง ชูการ์ไกลเดอร์ เองนั้น ก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีพฤติกรรมที่เราจะต้องศึกษาก่อนเลี้ยง สำหรับใครเพิ่งเริ่มเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ นั้น ควรรู้ วิธีเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์อย่างถูกวิธีสำหรับมือใหม่ เป็นวิธีเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ที่คุณควรรู้ เพื่อที่สัตว์เลี้ยงจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ

รู้จักกับชูการ์ไกลเดอร์

ชูการ์ไกลเดอร์สัตว์เลี้ยงแปลกยอดฮิตที่กำลังเป็นที่นิยมมากที่สุด ณ เวลานี้ ชูการ์ไกลเดอร์ หรือ อย่างที่หลายคนเรียกว่า จิงโจ้บิน เป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมมีกระเป๋าหน้าท้องเหมือนกับจิงโจ้สัตว์ท้องถิ่นของออสเตรเลีย โดยเจ้าชูการ์ไกลเดอร์นั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดจิ๋ว โดยจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 90-150 กรัม นิสัยของเจ้าชูการ์ไกลเดอร์นั้นเป็นสัตว์ที่ต้องการความรักจากเจ้าของเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสัตว์สังคมสำหรับที่จะเลี้ยงสัตว์ชนิดนี้ต้องหมั่นใส่ใจดูแล เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีอายุไขยาว เพราะจะมีอายุเฉลี่ย 10-15 ปี ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี 2542 ซึงทุกวันนี้สามารถเพราะพันธุ์เองได้แล้ว เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่มีความน่ารักและน่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ

นอกจากสัตว์เลี้ยงน่ารักอย่างชูการ์ไกลเดอร์จะสามารถเลี้ยงได้ที่คอนโดแล้วนั้น ก็ยังมีสัตว์อีกสายพันธุ์ที่สามารถเลี้ยงได้ง่าย ๆ ที่คอนโด นั่นคือ แมว ซึ่งแมวนั้นเป็นสัตว์ทคี่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงสูง เพราะความน่ารักของแมวทำให้หลาย ๆ คนก็ต่างตกเป็นทาสแมวกันทั้งนั้น สำหรับ สายพันธุ์แมว ยอดนิยม ที่มักจะนำมาเลี้ยงในคอนโดก็มีอยู่หลายสายพันธุ์ที่คุณสามารถไปเลี้ยงสายพันธุ์ที่ตรงใจตัวเองได้

Related Posts