ทริคในการเลี้ยงเต่าให้มีความสุข สำหรับมือใหม่

ทริคในการเลี้ยงเต่าให้มีความสุข สำหรับมือใหม่

ปัจจุบันมีสัตว์เลี้ยงมากมายให้เราได้เลือกทำความรู้จัก และนำไปเลี้ยง นอกจาก แมว สุนัข กระต่ายแล้ว ก็ยังมีสัตว์เลี้ยงแปลกๆ  อีกมากมายที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น อย่าง เต่า ก็เป็นสัตว์ที่เริ่มกลับมามีคนสนใจในการเลี้ยงมากขึ้น ยิ่งในต่างประเทศเต่าก็ยิ่งได้รับความนิยม สำหรับเหล่ามือใหม่หัดเลี้ยง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มที่ตรงไหนนั้น ทริคในการเลี้ยงเต่าให้มีความสุข สำหรับมือใหม่ เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณรู้จักกับเต่ามากขึ้น และรู้จักวิธีที่จะเลี้ยงเต่าให้เหมาะและมีสุขภาพที่ดี

วิธีเลี้ยงเต่า สำหรับมือใหม่

การแยกเพศ

หลาย ๆ คนที่อยากจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่แปลกใหม่ ไม่ใช่ หมา หรือแมว เต่า ก็เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจมากเช่นกัน บางที่ก็อาจจะเลี้ยงเต่าเป็นสัตว์เลี้ยง หรืออาจจะเลี้ยงเป็นฟาร์ม หลายคนที่ซื้อเต่ามาเลี้ยง อาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเต่าของเราเป็นเพศอะไร การ แยกเพศของเต่านั้น โดยส่วนมากจะดูที่ หาง ซึ่งเพศผู้ ใต้กระดองจะเว้าหางจะมีลักษณะยาวและแหลมเนื่องจากเมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์ตัวผู้จะขึ้นคร่อมตัวเมีย

ใต้กระดองจึงต้องเว้าเข้าไปเพื่อรับกับกระดองส่วนบนของตัวเมีย และอวัยวะเพศที่อยู่บริเวณโคนหาง ก็จะต้องยื่นลงมาหาอวัยวะเพศของตัวเมียด้วย ทำให้ลักษณะทางกายภาพจึงเป็นเช่นนั้น เพศเมีย ใต้กระดองจะแบนเรียบหางจะมีลักษณะอ้วนและสั้นกว่า ในกรณีที่เต่ายังเล็ก จะใช้วิธีการสังเกตที่หางเป็นหลัก ใครที่อยากจะรู้เพศของเต่าที่เราเลี้ยงอยู่สามารถดูที่หางได้

ทริคในการเลี้ยงเต่าให้มีความสุข สำหรับมือใหม่ - การแยกเพศ

อาหารการกิน

เต่านั้นไม่ได้กินแค่ผักบุ้งเป็นอย่างเดียว หากคุณต้องการจะเลี้ยงเต่า คุณควรรู้ว่าเต่ามีพฤติกรรมการกินอาหารอย่างไร โดยเต่านั้น เป็นสัตว์ที่กินอาหารง่าย สามารถกินได้หลายอย่าง โดยส่วนมาก ผู้เลี้ยงมักจะให้เต่ากินผักใบเขียว เช่น  ผักบุ้งจีน ยอดมะระ ผักคะน้า ผักหวานบ้าน กวางตุ้ง และดอกดาวเรือง หรืออาจจะให้เต่ากินอาหารเม็ดสำหรับเต่าบก กระบองเพชรเสมา หญ้ามาเลย์ หรือผักหลาย ๆ ได้ แต่ควรงดเว้นพวกผักใบม่วง ๆ เช่น กะหล่ำปลีม่วง ไม่ควรให้กินติดกันบ่อย ๆ 

นอกจากเหล่าผักที่จะสามารถเป็นอาหารให้เต่าได้แล้ว นอกจากนี้เต่ายังสามารถกินอาหารอื่น ๆ ได้ แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องให้บ่อย อย่างพวกพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วแขก ถั่วฝักยาว ก็สามารถให้อาหารแบบนาน ๆ ที ผักจำพวกแครอท ฟักทอง มะเขือเทศ เหมาะกับเป็นอาหารเสริม ที่ให้นาน ๆ ครั้ง อย่าให้บ่อยเพราะพวกผักผลไม้ที่มีสีเหลือง สีแสด ๆ แดงๆ จะมีฟอสฟอรัสสูง กินมากเกินไปจะไปดูดซึมแคลเซียมไปหมอ หากต้องการให้อาหารเต่าทุก ๆ วันควรเลือกผักใบเขียวจะดีกว่า และอย่าลืมที่ให้น้ำสำหรับเต่าอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

วิธีเลี้ยงเต่า สำหรับมือใหม่ - อาหารการกิน

สถานที่เลี้ยง

เต่า นั้นเป็นสัตว์ที่สามารถเลี้ยงได้หลายแบบไม่ว่าจะแบบ Indoor หรือ Outdoor หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่จำกัดอย่าง คอนโด อพาร์ทเมนท์ อาจจะเลี้ยงเต่าแบบ Indoor  ได้ แต่สำหรับใครที่มีพื้นที่เยอะ มีบ้าน หรือมีสนามหญ้าหน้าบ้านที่กว้างนั้น ก็สามารถเลี้ยงได้ทั้ง 2 แบบ แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ก็ควรให้ความใส่ใจเกี่ยวกับ จุดให้ความร้อน, แสงแดดธรรมชาติ, วัสดุรองพื้นกรงที่เหมาะสม, พื้นที่เดินออกกำลังกายและบ้านสำหรับพักผ่อนและหลบภัยของเต่า เพื่อที่เต่าจะได้อาศัยอยู่กับเราอย่างสะดวกสบายและมีความสุข

1. เลี้ยงในร่ม

ผู้เลี้ยงที่ต้องการที่จะ เลี้ยงเต่าแบบเลี้ยงในร่ม Indoor เหมาะสำหรับการเลี้ยงเต่าเล็ก เพราะเราจะต้องดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของสภาพแวดล้อมอย่างมาก โดยคุณสามารถจำลองสภาพแวดล้อมที่เต่าคุ้นเคย โดยการใช้หญ้าเทียม หนังสือพิมพ์ มารองในกรง และควรมีจุดที่ให้แสง อาจจะใช้สปอตไลท์ หลอดไส้ธรรมดา หรือถ้าได้หลอด UV ก็จะยิ่งดี ส่องให้ความอบอุ่นตลอดเวลา ระวังเรื่องความชื่นหมั่นคอยดูแลความสะอาะและความชื่นของวัสดุปูพื้นที่ใช้เลี้ยงนำออกไปตากแดดธรรมชาติด้วย เพื่อจะได้รับรังสี UV จากธรรมชาติ การเลี้ยงเต่าในร่ม จะทำให้เราสามารถควบคุมตัวแปรได้หลาย ๆ อย่าง

2. เลี้ยงกลางแจ้ง

แต่สำหรับใครที่มีพื้นที่อยากจะเลี้ยงเต่าให้มีอิสระ และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกตินั้น การเลี้ยงกลางแจ้ง หรือ Outdoor ก็เหมาะมาก ๆ โดยเฉพาะกับเต่าที่ตัวโตขึ้นมา เพราะเต่าที่โตก็จะต้องการการเดิน หรือสำรวจสิ่งต่าง ๆ คุณสามารถเลี้ยงเต้าได้ในสนามหญ้า อาจจะให้เต่าอยู่ในสวนหน้าบ้าน ในสนามหญ้ากลางแจ้ง ยิ่งพื้นที่ยิ่งกว้างจะยิ่งดี

ควรจะมีรั้วรอบขอบชิด เพื่อกันสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ มาทำร้ายรังแก ควรระวังเรื่องฝนด้วย ควรมีร่มเงาต้นไม้ให้เต่าได้หลบแดดหลบฝนได้บ้าง อาจจะเป็นพุ่มไม้เตี้ย ๆ การเลี้ยงเต่าในที่กลางแจ้งอย่างสนามหญ้าจะทำให้เต่าได้ออกกำลังกาย ได้มีอสระ ไม่เครียด แต่ก็ต้องดูแลเรื่องสภาพอากาศให้ดี

เต่า ถือเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่หลาย ๆ คนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเต่าบกธรรมดา หรือเต่าบกต่างประเทศ ซึ่งเต่านั้นก็เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย แถมยังเป็นสัตว์มงคลที่สื่อถึง อายุที่ยืนยาวอีกด้วย สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงนั้น ควรรู้จัก ทริคในการเลี้ยงเต่าให้มีความสุข สำหรับมือใหม่ จะช่วยให้เต่าของคุณมีสุขภาพทีดีและมีความสุข

อีกหนึ่งสัตว์แปลกที่นิยมเลี้ยงกันเยอะมาก ๆ เลยก็ คือ ชูการ์ไกลเดอร์ สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วที่สามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ้าน หรือในคอนโด ชูการ์ไกลเดอร์ เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายเหมือนกับเต่า ไม่ค่อยที่จะส่งเสียงรบกวนเพื่อบ้าน แถมยังมีขนาดตัวที่เล็ก เลี้ยงในหอพัก คอนโดที่มีพื้นที่จำกัดได้แน่นอน มือใหม่ที่อยากเลี้ยงสามารถศึกษาวิธีการเลี้ยงได้ที่ https://ireceiptz.com/how-to-properly-raise-sugar-gliders-beginners/

Related Posts